Select Page

Á leikskólum Reykjavíkur vinna um eitt þúsund félagsmenn Eflingar. Þessir starfsmenn hafa mikla reynslu og þekkingu á uppeldis og umönnunarstörfum. Í þeirri manneklu sem nú ríkir á leikskólunum byggir starfsemi leikskólanna í miklum mæli á þessu starfsfólki. Efling-stéttarfélag hefur í samvinnu við Menntasvið borgarinnar á síðustu árum unnið markvisst að menntamálum leikskólastarfsmanna. Það er miður í þeirri umræðu sem nú á sér stað meðal stjórnmálamanna að stöðugt er talað niður til þessa fólks og látið sem það búi ekki yfir neinni menntun á sviðinu.

Árlega er boðið upp á mörg námskeið sem eru sniðin að þörfum leikskólanna og starfsmanna þeirra.

Þá hefur verið unnið að frekari menntunarleiðum og nýjasta úrræðið er nám fyrir leikskólaleiðbeinendur sem er á framhaldsskólastigi. Í haust hófu 33 einstaklingar þetta nám með vinnu. Boðið er upp á þessa námsleið í Mími –símenntun og í Borgarholtsskóla.

Það eru því mikil vonbrigði að heyra stjórnmálamenn og aðra stagast sífellt á því að 50% starfsmanna leikskólanna séu ófaglærðir. Með þessu er gefið í skyn að starfsfólk sem ekki er með menntun leikskólakennara, búi ekki yfir þeirri þekkingu sem þarf á þessum vinnustöðum. Með þessu er verið að tala niður til starfsmanna. Á því þurfum við ekki að halda. Um það bil 60 % af Eflingarfélögum á leikskólum hefur lokið grunnnámskeiði og um 40% hefur lokið lengra námi og allir leikskólastarfsmenn hafa símenntunaráætlun þar sem lagt er á ráðin um hvaða símenntun hentar viðkomandi best.

Leikskólastarfsmenn þurfa síst af öllu á því að halda að umræða um þá snúist um hvort pláss sé í Kennaraháskólanum fyrir fleira fólk. Í dag á umræðan að snúast um launakjör þessa fólks enda eru kjarasamningar þeirra lausir.

Menntun er af hinu góða og hefur Efling-stéttarfélag ávallt barist fyrir auknum tækifærum fyrir félagsmenn sína á sviði menntunar. Öflugir starfsmenntasjóðir hafa verið byggðir upp fyrir félagsmenn í þessum tilgangi. Nú er mikilvægt að þeir sem um þetta fjalla skoði málið í réttu ljósi og vinni markvisst að því að bæta kjör þeirra sem vinna að uppeldi og umönnun barna og sýni því fólki fulla virðingu í umræðum um þeirra mikilvægu störf.

Processing...
Thank you! Your subscription has been confirmed. You'll hear from us soon.
Barátta fyrir betra lífi.
Vertu áskrifandi að fréttaskeyti Eflingar. Fáðu ferskar fréttir af baráttunni og réttindum þínum í tölvupósti.
ErrorHere