Select Page

 

Ný viðhorfskönnun Capacent Gallup

Langur vinnutími áhyggjuefni

– segir Harpa Ólafsdóttir

 
Ný viðhorfskönnun sem að Capacent Gallup vann meðal félagsmanna Eflingar og annarra aðildarfélaga innan Starfsgreinasambandsins staðfestir langan vinnutíma verkafólks á Íslandi. Meðalvinnutími hjá þeim sem vinna fullt starf eru ríflega 51 stund á viku og meðalfjöldi yfirvinnustunda 11,1 stundir. Þá sýna gögn Hagstofunnar að vinnustundir hjá verkafólki hafa aukist um eina klukkustund frá 1998 á meðan vinnutími almennt hefur styst um tvær klukkustundir, segir Harpa Ólafsdóttir, hagfræðingur Eflingar.
 

Vinnutíminn lengstur á Austurlandi

Samkvæmt Gallup eru meðalvinnustundir hjá þeim sem vinna fullt starf eru ríflega 51 stund á viku eða 55,3 stundir hjá körlum og 44,6 stundir hjá konum. Á félagssvæði Eflingar er vinnutíminn aðeins styttri eða 53,4 stundir hjá körlum og 44,2 stundir hjá konum.
Meðalyfirvinnustundir á landinu öllu eru ríflega 11 stundir á viku og eru þær flestar á Austurlandi eða tæplega 17 stundir á viku. Sé þetta greint eftir störfum, þá er meðalyfirvinnutími tækjamanna og bílstjóra 21,4 stundir á viku.
 

Hafa laun hækkað í sama hlutfalli og vinnutíminn ?

Niðurstöður Gallups leiða í ljós að meðalheildarlaun þeirra sem eru í fullu starfi eru nú 245þúsund kr. eða 276þúsund hjá körlum og 194þúsund hjá konum. 
Þá er fróðlegt að skoða hver launaþróun hefur verið undanfarin ár í hlutfalli við aukinn vinnutíma. Samkvæmt Hagstofunni voru meðalheildarlaun verkafólks 253þúsund kr. fyrir árið 2005 eða 272 þúsund hjá körlum og 199 þúsund hjá konum. Þess ber að geta að í gögnum Hagstofunar eru ekki laun verkafólks sem sinna opinberum störfum þar sem konur hafa alla jafna verið fjölmennari svo sem í  umönnununarstörfum. Frá 1998 til 2005 hafa meðalheildarlaun verkafólks hækkað um 70% en á sama tíma hækkuðu meðalheildarlaun allra hópa um tæp 75% og vinnutíminn lengdist hjá verkafólki um eina klukkustund en styttist almennt um tvær stundir. Þá hafa meðaldagvinnulaun verkafólks hækkað um 77% fyrir sama tímabil en meðaldagvinnulaun almennt um 93%.
 

Þróun vinnutímans í öðrum Evrópuríkjum

Hnattvæðing hefur bæði jákvæðar og neikvæðar hliðar. Með aukinni hnattvæðingu felast ákveðin tækifæri í því að lönd eins og Ísland geta sérhæft sig meira í tækniiðnaði á meðan lönd eins og Kína sérhæfðu sig í fataiðnaði. 
Hin neikvæðu áhrif hnattvæðingar eru þau að vinnutíminn hefur verið að lengjast í Evrópu. Skemmst er að minnast þegar starfsmönnum Siemens verksmiðjunnar í Þýskalandi var stillt upp við vegg og gert að vinna lengri vinnudag fyrir sömu laun ella yrði verksmiðjunum lokað.
Það er því nauðsynlegt að vera á varðbergi og leggja áherslu á verðmæti starfa okkar. Í því samhengi mun endur- og símenntun skipa stóran sess hjá okkur.
 
 
Processing...
Thank you! Your subscription has been confirmed. You'll hear from us soon.
Barátta fyrir betra lífi.
Vertu áskrifandi að fréttaskeyti Eflingar. Fáðu ferskar fréttir af baráttunni og réttindum þínum í tölvupósti.
ErrorHere