Select Page

Sérstakt vinnustaðaeftirlit sett á laggirnar

Mikilvægt að herða á eftirliti

– segir Sigurður Bessason

Stjórn Eflingar hefur ákveðið að leggja aukna áherslu á eftirlit með vinnustöðum á kjarasamningssviði félagsins. Ákvörðunin er tekin með hliðsjón af því að samstarfi ASÍ félaganna um eftirlit með vinnustöðum er lokið fyrir nokkru. Sigurður Bessason, formaður Eflingar sagði í viðtali við Fréttablað Eflingar að það samstarf hefði sýnt að mikilvægt væri að félögin á höfuðborgarsvæðinu sameinuðust um slíkt eftirlit.
Við höfum lengi haft gott samband við fjölmarga vinnustaði, aðstoðum við kosningu trúnaðarmanna, kynnum fræðslustarfið okkar og höldum fundi á vinnustöðunum, sagði Sigurður.  Þetta verkefni kemur þar til viðbótar og við höfum skipað Ágúst Þorláksson, starfsmann Eflingar sem verkefnisstjóra í þetta mál. Verkefnið beinist m.a. að vinnustöðum þar sem ætla má að brot séu í gangi á kjarasamningum okkar eða lögum en það hefur komið í ljós að svo er á mörgum vinnustöðum þar sem félagsmenn okkar af erlendum uppruna starfa, sagði Sigurður.
Leitað verður samstarfs við önnur félög í Reykjavík sem mestra hagsmuna hafa að gæta en Efling hefur verið í samstarfi við Trésmiðafélag Reykjavíkur og áform er um samstarf við Matvís.
Meginmarkmiðið er að leitast við að koma reglulegu eftirliti á vinnustaði þar sem ætla má að brot séu í gangi á kjarasamningum og hafa meira frumkvæði að eftirliti með ferðum sérstaklega á vinnustaði þar sem starfsmenn af erlendum uppruna starfa og um leið að beita aðhaldi að stofnunum sem sinna málefnum útlendinga hér á landi.

Verkefni vinnustaðaeftirlits Eflingar-stéttarfélags

• Að eiga frumkvæði að heimsóknum á vinnustaði til að koma upplýsingum á framfæri um réttindi og skyldur launafólks og atvinnurekenda samkvæmt kjarasamningum og lögum. Að veita launafólki af erlendum uppruna upplýsingar um gildandi launa- og starfskjör í þeirri starfsgrein sem þeir vinna í.

• Að kanna hvort viðkomandi launafólk er að taka launakjör í samræmi við starfskjör og kjarasamninga sem almennt gilda á samningssviðinu.

• Að kanna hvort rétt er staðið  að atvinnuleyfum ef um þau er að ræða.

• Að leita eftir ráðningarsamningum erlends launafólks frá Vinnumálastofnun og eiga frumkvæði gagnvart Vinnumálastofnun að sækja þangað upplýsingar og vera einn af  tengiliðum Eflingar gagnvart stofnuninni.

• Að tryggja að þegar vitneskja eða grunur er um brot á kjarasamningum á vinnustöðum er fyrir hendi, þá fari þegar í stað vinna í gang til að tryggja stöðu viðkomandi starfsmanna.

Processing...
Thank you! Your subscription has been confirmed. You'll hear from us soon.
Barátta fyrir betra lífi.
Vertu áskrifandi að fréttaskeyti Eflingar. Fáðu ferskar fréttir af baráttunni og réttindum þínum í tölvupósti.
ErrorHere