Select Page

Efling vill segja upp kjarasamningum við Samtök atvinnulífsins eins og fram kom í máli Sigurðar Bessasonar, formanns Eflingar á formannafundi aðildarfélaga ASÍ í dag. Niðurstaða fundarins var hins vegar sú að halda gildandi kjarasamningum við SA til áramóta. Á fundinum var leynileg rafræn atkvæðagreiðsla um uppsögn kjarasamninga og þurfti bæði meirihluta þeirra fundarmanna, þ.e. formenn aðildarfélaga ASÍ sem fóru með atkvæði á fundinum og meirihluta þess atkvæðavægis sem að baki þeim standa.

Form­legt vald til að segja upp kjara­samn­ing­un­um er í hönd­um átta manna samn­inga­nefnd­ar ASÍ en nefnd­in ákvað það að fundi sín­um í morg­un að gera ákvörðun fund­ar formann­anna að sinni.

Alls greiddu 49 atkvæði á fundinum en þeir voru með 79.062 félagsmenn (heilsársstörf) á bak við sig.

Niðurstaða formanna:

Já, vil segja upp 21 (42,9%)

Nei, vil ekki segja upp 28 (57,1%)

Vægiskosning:

52.890 (66,9%)

Nei 26.172 (33,1%)

Í atkvæðagreiðslunni þurfti bæði meirihluta fundarmanna sem fóru með atkvæði á fundinum og meirihluta þess atkvæðavægis sem að baki þeim standa. Þar sem ekki náðist meirihluti fundarmanna var tillaga um uppsögn samninga felld.

Kjarasamningar á almennum vinnumarkaði munu því gilda til ársloka.

Þeir sem vildu halda í samninginn töluðu m.a. um að aðeins væru 9 mánuðir eftir af samningnum og hann tryggði 3% almenna launahækkun 1. maí og rúmlega 7% hækkun lágmarkslauna. Nota ætti tímann til hausts til að móta kröfugerð og undirbúa næstu kjaraviðræður.

Það var þungt hljóð í þeim sem vildu segja upp og sterk krafa um að verkalýðshreyfingin setti fótinn niður í samfélagi misskiptingar. Stjórnvöld voru harðlega gagnrýnd fyrir að taka til sín ávinning af starfi verkalýðshreyfingarinnar sem hefur lagt mikla áherslu á hækkun lægstu launa, en stjórnvöld tekið að stórum hluta til baka með skerðingu bóta. Úrskurðir kjararáðs og hækkanir á launum æðstu stjórnenda banka og Landsvirkjunar urðu auk þess mörgum fundarmönnum tilefni til gagnrýni.

Processing...
Thank you! Your subscription has been confirmed. You'll hear from us soon.
Barátta fyrir betra lífi.
Vertu áskrifandi að fréttaskeyti Eflingar. Fáðu ferskar fréttir af baráttunni og réttindum þínum í tölvupósti.
ErrorHere