Select Page

Fjölmennur félags- og trúnaðarráðsfundur Eflingar var haldinn í gærkvöldi, fimmtudagskvöldið 11. mars. Fundurinn var haldinn í gegnum fjarfundarbúnaðinn Zoom líkt og verið hefur á síðustu trúnaðarráðsfundum.

Meginefni fundarins var svokölluð Grænbók um vinnumarkaðsmál, verkefni sem ríkisstjórnin hefur sett á laggirnar og felur í sér tilraun til endurupptöku SALEK-hugmyndafræðinnar. Á fundinum flutti Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar erindi þar sem hún greindi frá vinnu stjórnvalda við verkefnið og þátttöku ASÍ í því, en verkefnið hefur hingað til farið leynt.

Sólveig Anna fór yfir sögu SALEK- samkomulagsins og aðdraganda Grænbókarvinnu. Gagnrýndi hún harðlega hvernig verkefnið hefur verið unnið af hálfu ríkisstjórnarinnar, sér í lagi að ríkisstjórnin hafi tengt verkefnið við Lífskjarasamningana. Sólveig Anna skýrði frá því að hvorki hún né samninganefnd Eflingar hafi á nokkrum tímapunkti verið upplýst eða veitt samþykki fyrir Grænbókarvinnu í samhengi við Lífskjarasamningana. Gagnrýndi hún jafnframt SALEK-hugmyndafræðina og stuðning fyrri forystu Alþýðusambandsins við hana. Þessar hugmyndir ganga út á miðstýrða skömmtun launahækkana á vegum sérfræðinganefnda og afnám sjálfstæðs samnings- og verkfallsréttar verkalýðsfélaga.

Stefán Ólafsson, sérfræðingur hjá Eflingu, fjallaði jafnframt stuttlega um þýðingu SALEK-hugmyndafræðinnar fyrir launafólk í landinu og hvernig breytingar í þá veru myndu skerða verulega möguleika þeirra til að hafa áhrif á sín lífskjör.

Í umræðum í hópavinnu að loknu erindi formanns Eflingar kom fram algjör eining meðal félagsmanna um hafna alfarið svokallaðri Grænbókarvinnu. Það er óhætt að segja að hiti hafi verið í fundargestum og mikil óánægja með vinnubrögð ríkisstjórnarinnar.

„Það er ekki eðlilegt hvernig ríkisstjórnin hefur reynt að fara bakdyraleiðir til að endurvekja SALEK-samkomulagið í formi svokallaðrar Grænbókar. Það er heldur ekki eðlilegt hvernig Grænbókarvinna hefur verið sett í samhengi við Lífskjarasamningana. Það er á hreinu að Efling hefur á engum tímapunkti gefið skuldbindingu um þátttöku í slíkri vinnu og Efling fékk enga kynningu á hugmyndum ríkisstjórnarinnar um þetta. Farið var á bakvið Eflingu þegar ákvæði um þetta var sett í loforðapakka ríkisstjórnarinnar í Lífskjarasamingnum og aðrir verða að skýra hvernig það gerðist,“ sagði Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.

Sjá glærur 

Processing...
Thank you! Your subscription has been confirmed. You'll hear from us soon.
Barátta fyrir betra lífi.
Vertu áskrifandi að fréttaskeyti Eflingar. Fáðu ferskar fréttir af baráttunni og réttindum þínum í tölvupósti.
ErrorHere