Er yfirmaður þinn að lækka launin þín eða taka af þér bónusa?

22. 05, 2019

Efling – stéttarfélag hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Stéttarfélagið hefur sent Samtökum atvinnulífsins erindi vegna vegna hópuppsagnar hótelstjórans Árna Vals Sólonssonar á launakjörum starfsfólks síns eftir samþykkt kjarasamninganna og hefur óskað eftir fundi með SA.

Nú kallar Efling eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir fyrirtækja. Markmiðið er að safna gögnum og öðlast betri yfirsýn yfir efndir lífskjarasamninganna. Félagið mun svo bregðast við með viðeigandi hætti.

„Vanefndir á kjarasamningum eru grafalvarlegt mál, og hljóta að teljast sérstaklega siðlausar í ljósi þess að verkalýðshreyfingin féllst á mjög hófsamar launahækkanir á fyrsta ári samningstímans,“ segir Viðar Þorsteinsson framkvæmdastjóri Eflingar. „Er það til of mikils mælst að fólk fái sína launahækkun upp á 17 þúsund krónur?“

Viðar segir dæmið á hótelum Árna Vals Sólonssonar því miður ekki vera það eina. „Það er mjög miður að Samtök atvinnulífsins verji þessa hegðun. Við þetta vakna ansi margar spurningar, til dæmis varðandi möguleikann á riftun, eins og miðstjórn ASÍ hefur bent á í ályktun sinni frá 15. maí síðastliðnum.“