Trúnaðarmenn hjá Reykjavíkurborg lýsa yfir stuðningi við Eflingarfélaga hjá öðrum sveitarfélögum

20. 03, 2020

Sextíu trúnaðarmenn Eflingar á vinnustöðum Reykjavíkurborgar hafa sent frá sér stuðnings- og samstöðuyfirlýsingu með öðrum Eflingarfélögum innan Sambands íslenskra sveitarfélaga, þ.e. í störfum fyrir Kópavogi, Mosfellsbæ, Hveragerði, Ölfus og á Seltjarnarnesbæ.Í yfirlýsingunni minna trúnaðarmennirnir á þann stuðning sem borgarstarfsmenn Eflingar fundu fyrir í baráttu sinni, sem endaði með undirritun samnings við Reykjavíkurborg þann 10. mars síðastliðinn. Þeir segja að félagar þeirra í verkfalli hjá sveitarfélögum eigi inni sama stuðning.Trúnaðarmennirnir gagnrýna Samband íslenskra sveitarfélaga fyrir að neita starfsfólki sveitarfélaga um sams konar kjarabætur og þær sem starfsmenn borgarinnar og ríkisins hafa fengið.„Það er mikill misskilningur ef sveitarfélögin halda að þau geti svikið láglaunafólk um kjarabætur jafnvel þótt kastljós fjölmiðla sé á öðrum atburðum. Um það verður aldrei sátt og við það verður aldrei unað,“ segir í yfirlýsingunni.Trúnaðarmennirnir lýsa sig tilbúna að leggja sín lóð á vorgarskólar, „með fjöldann og samstöðuna að vopni, til að tryggja ásættanlega niðurstöðu fyrir félaga okkar.“Þetta eru lokaorð yfirlýsingarinnar: „Verði ekki samið fljótt og á sanngjörnum forsendum við félaga okkar þá erum við reiðubúin að skoða allar aðgerðir til stuðnings við félaga okkar.“Félagsmenn Eflingar hjá Kópavogsbæ, Seltjarnarnesbæ, Mosfellsbæ, Hveragerðisbæ og Sveitarfélaginu Ölfus hafa verið í ótímabundnu verkfalli síðan 9. mars. Efling hefur samið um hófsama leiðréttingu á kjörum lægstu launuðu og sögulega vanmetinna kvennastétta í samningi við ríkið frá 7. mars og við Reykjavíkurborg frá 10. mars. Krafa Eflingarfélaga hjá sveitarfélögunum er um kjarasamning á sömu nótum. 

Yfirlýsingin í heild sinni:

Við lýsum yfir samstöðu með félögum okkar hjá sveitarfélögunumVið trúnaðarmenn Eflingar hjá Reykjavíkurborg lýsum yfir samstöðu með félögum okkar í Eflingu sem nú eru í verkfalli hjá öðrum sveitarfélögum.Við höfum staðið í sögulegri og erfiðri kjarabaráttu, þar með talið löngu verkfalli, til að fá fram leiðréttingu á kjörum okkar gagnvart Reykjavíkurborg. Það hvarflaði aldrei að okkur að félagar okkar hjá Kópavogsbæ, Seltjarnarnesbæ, Mosfellsbæ og öðrum sveitarfélögum á félagssvæði Eflingar yrðu sviknir um sams konar kjaraleiðréttingar. Þeir vinna sömu störf og við, innan sama starfsmatskerfis og við, á sama atvinnusvæði og við, og innan vébanda sama stéttarfélags og við. Þeir eru láglaunafólk og að stærstum hluta konur, eins og við.Við lýsum yfir fullum  stuðningi við verkfallsaðgerðir og baráttu félaga okkar hjá sveitarfélögunum. Við lýsum vanþóknun á framgöngu Sambands íslenskra sveitarfélaga við þá. Bæði ríkið og Reykjavíkurborg hafa komið til móts við kröfur Eflingarfélaga um sérstaka leiðréttingu lægstu launa og kjara sögulega vanmetinna kvennastétta. Samband íslenskra sveitarfélaga sker sig nú eitt frá stofnunum hins opinbera í kjarasamningsgerð við láglaunafólk á Höfuðborgarsvæðinu. Við krefjumst þess að Samband íslenskra sveitarfélaga geri við þá samning sem felur í sér sams konar kjarabætur og þær sem við sömdum um við Reykjavíkurborg.Við fordæmum harðlega þá hræsni sem felst í því að Kópavogsbær krefji skólaliða um að mæta til starfa á verkfallsundanþágum vegna veirufaraldurs til að þrífa grunnskóla á sama tíma og bærinn neitar að semja á sanngjörnum og eðlilegum forsendum við starfsmenn.Við fundum fyrir miklum stuðningi samfélagsins í okkar baráttu. Félagar okkar hjá sveitarfélögunum eiga inni sama stuðning. Það er mikill misskilningur ef sveitarfélögin halda að þau geti svikið láglaunafólk um kjarabætur jafnvel þótt kastljós fjölmiðla sé á öðrum atburðum. Um það verður aldrei sátt og við það verður aldrei unað.Við erum tilbúin að leggja okkar lóð á vogarskólar, með fjöldann og samstöðuna að vopni, til að tryggja ásættanlega niðurstöðu fyrir félaga okkar.Verði ekki samið fljótt og á sanngjörnum forsendum við félaga okkar hjá Kópavogsbæ, Seltjarnarnesbæ, Mosfellsbæ, Hveragerðisbæ og hjá Sveitarfélaginu Ölfus þá erum við reiðubúin að skoða allar aðgerðir til stuðnings við félaga okkar.Yfirlýsing samþykkt af 60 trúnaðarmönnum Eflingar hjá Reykjavíkurborg

 1. Andrea Jóhanna Helgadóttir
 2. Anna Björk Ágústsdóttir
 3. Anna Ólafía Grétarsdóttir
 4. Arnar Þór Sigríðarson
 5. Ásdís Margrét Magnúsdóttir
 6. Ásthildur Kolbeins
 7. Benedikt Birgisson
 8. Bjarki Garðarsson
 9. Björk Sigurþórsdóttir
 10. Bylgja Haraldsdóttir
 11. Dagbjört Hanna Sigdórsdóttir
 12. Edda Rós Örnólfsdóttir
 13. Elín Jónsdóttir
 14. Emil Örvar Jónsson
 15. Friðjón Víðisson
 16. Gréta Guðný Snorrradóttir
 17. Guðbjörg Ásta Indriðadóttir
 18. Guðbjörg Björnsdóttir
 19. Guðbjörg Gísladóttir
 20. Guðbjörg Jóna Pálsdóttir
 21. Guðfinna Albertsdóttir
 22. Guðríður Anna Jóhannesdóttir
 23. Harpa Ásgeirsdóttir
 24. Helga Björnsdóttir
 25. Herdís Lovísa Magnúsdóttir
 26. Hólmfríður Vigdís Sævarsdóttir
 27. Hrönn Bjarnþórsdóttir
 28. Jenný Olga Pétursdóttir
 29. Jolita Varaniute
 30. Jón Helgi Guðbjörnsson
 31. Jóna Karen Jensdóttir
 32. Katrín Hólm Árnadóttir
 33. Kolbrún Íris Káradóttir
 34. Kolbrún Valvesdóttir
 35. Kolfinna Elíasdóttir
 36. Ksenija Redcenkova
 37. Lilja Eiríksdóttir
 38. Magnea Guðný Ferdinandsdóttir
 39. Magnús Emil Bech
 40. Magnús Freyr Magnússon
 41. Margrét Andrea Pétursdóttir
 42. Margrét Halldórsdóttir
 43. Margrét Ósk Hjartardóttir
 44. Michael Bragi Whalley
 45. Monika M. Rzedowska-Nosek
 46. Níels Jónsson
 47. Oddný Ófeigsdóttir
 48. Óli Pétur Benediktsson
 49. Pétur Óskar Pétursson
 50. Ragnheiður I Sigurgeirsdóttir
 51. Ragnheiður Sara Th. Sörensen
 52. Regína Laufdal Aðalsteinsdóttir
 53. Sigita Halldórsson
 54. Steinunn Másdóttir
 55. Sunna Ýr Einarsdóttir
 56. Svanhvít Óladóttir
 57. Thelma Björk Brynjólfsdóttir
 58. Þórhildur G Jóhannesdóttir
 59. Þórhildur Svavarsdóttir
 60. Vania Valentinova Koleva